เอสเอสทีเบิร์ดดอทคอม
         sstbird.com            

   เอสเอสทีเบิร์ดดอทคอม แหล่งรวมสายพันธุ์เลิฟเบิร์ดทั้งขอบตาและไม่ขอบตา
                              ฟินซ์ 7สี ซีบร้า ลองเทล คีรีบูน กระจอกชวา


   อยู่ที่ 975 ถนนเทพคุณากรซอย 9 ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา โทร.081- 8638828


http://sstbird.com/         "เลิฟเบิร์ด"จ้าวแห่งสีสรร  "ฟินซ์7สี"ราชินีนกเล็ก  "คีรีบูน"นกร้องแบบคลาสิก

 

เลี้ยงนกฟินซ์อย่างไร.................ให้มีคุณภาพ......บทความดีๆ ของการเลี้ยงนกฟินซ์ โดย ชัย เก้าไร่   เก็บหัวข้อนี้ไว้ใน  Favorites Print  หัวข้อนี้

เป็นบทความเกี่ยวกับการเลี้ยงนกฟินซ์ 7 สี ที่มีสาระและเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจในการเลี้ยงนกฟินซ์อย่างยิ่ง ที่โพสอยู่ในเบิร์ดเลิฟเวอร์ ซึ่งทางทีมงานได้ขออนุญาตคุณชัย เก้าไร่ ขอนำบทความที่มีเนื้อหาดีๆ อย่างนี้มาเผยแพร่เพื่อเป็นวิทยาทานสำหรับคนเลี้ยงหรือผู้ที่จะเริ่มต้นเลี้ยง นกฟินซ์ 7 สี เนื้อหาบางตอนยังเป็นประโยชน์สำหรับผู้เลี้ยงนกชนิดอื่นด้วย ลองติดตามเนื้อหาได้

ก่อนตัดสินใจ..เป็นสาวกฟิ้นซ์..ลองศึกษาข้อมูลดูก่อนครับ... ว่า...เราสามารถเลือก..และ..ทำเตรียมความพร้อมได้หรือไม่... โดยเฉพาะ...สาวกมือใหม่...ที่ยังขาด...อะไรไปในขณะที่เลี้ยงอยู่.. ก็ปรับปรุงและหาเพื่อมเติม...ได้จาก..ข้อมูลเหล่านี้เบื้องต้นครับ..
เริ่มจาก..กรง...กรงขนาดนี้เรียกว่ากรงหมอน... คือ มีขนาดเล็ก และจะมีประตูเดียว...ข้อดี..เคลื่อนย้ายสะดวก...ประหยัดที....หรือ. สถานที่เลี้ยง..เล็กๆไม่กว่ามาก..ข้อเสีย...ต้องเจาะกรงเพื่อ..แขวน หรือใส่รังเพาะ....เวลานกมีลูกจะแคบ...โดยเฉพาะถ้ามีลูกนก.... หลายๆตัว....และการบินจะบินได้น้อย...ลูกนกตัวเล็ก.....


ขนาดนี้เรียก...กรงเพาะเบอร์ 2 จะมี 2 ประตู...ข้อดี..สามารถที่จะ แขวนหรือใส่รังเพาะไว้ในกรงได้..โดยไม่ต้องเจาะ..กว้างพอสมควร สามารถรองรับลูกนกได้หลายตัว.....ข้อเสีย...เปลืองเนื่อที่เวลา... จะเคลื่อนย้ายไม่สะดวกเท่าที่ควร... 


ที่ใส่อาหารใช้แบบรางให้อาหารไก่..นกไม่สามารถที่จะลงไป คุ้ยเขี่ยอาหารได้...ทำให้อาหารไม่หกออกมาข้างนอกได้...และ ประหยัดครับ....หลอดสำหรับใส่น้ำ...แบบสั้น และ แบบยาว.... แบบสั้น สำหรับใส่ ยา หรือ วิตามิน แบบยาวใว้ให้น้ำนก..น้ำจะ สะอาดดี เพราะนกไม่สามารถที่จะลงไปเล่นได้....ไม่สกปรก

 
ที่ใส่วิตามิน..หรือ..อาหารเสริม....ใช้ขนาดเล็ก..จะไม่เปลือง.. เปลี่ยนทุกๆ 1-2 อาทิตย์....เพื่อทำความสะอาด...เพราะวิตามิน
บางตัว..อาจจะมีความชื้น..เช่น ผงสีชมพู.....

 
แบบนี้..ก็ใช้ได้ดีเช่นกัน... 


อาหารใช้ของ เบเยอร์...เป็นอาหารรวม 13 อย่าง ครับ... วิตามิน ครบถ้วน...แต่สามารถซื้อเมล็ดชื่นอื่นๆมาเสริมได้ครับ..
1 ถุง 3 กิโล....(ขอเพิ่มเติมข้อมูลจากคุณชัยเกี่ยวกับอาหาร บางร้านอาจจะขายถุงละ 1 กิโลในราคา 50 บาท ถ้ายกกระสอบ20 กิโล ราคากระสอบละ 880 หรือ 890 บาท ขึ้นอยู่กับร้านที่ขาย ถ้าสวนจตุจักรใหญ่ และที่สนามหลวง 2 ราคาจะอยู่ที่ 880 บาท ส่วนที่สวนจตุจักร มีนบุรี จะอยู่ที่ 890 บาท) 

 
ข้าวไรท์...เวลานกมีลูกให้เสริมจะดีครับ... แต่สำหรับผม..ให้ตลอด...ครับ... 1 ถุง 3 กิโล....อาหารไข่....ให้เสริมเวลาพ่อนกแม่นกเลี้ยงลูกครับ... แนะนำให้ครั้งละน้อยๆครับ...เพราะจะเป็นเชื้อราง่าย ถ้าโดนน้ำ..ครับ...และจะจับตัวเป็นก้อนด้วย...นั้นคือเสียแล้ว...


มิลเล็ดสเปร์....ให้เสริมเช่นกัน....คลายเคลียด..ครับ.. เพราะนกจะชอบจิกกินเล่น..นะครับ...โดยเฉพาะเวลา ลูกนกลงรัง...ควรใส่ให้ไว้ด้วยครับ...


มีสองสี...คือสีแดง...จะแพงกว่าสีเหลือง..... 1 ถุง ครึ่งกิโล...ครับ....วิตามิน.. เริ่มจาก...ผงชมพู - เปลือกหอย - เปลือกไข่ต้ม - ดินดำ... ใส่ไว้ให้นกกรง...ตลอดครบ....

 
กระดองปลาหมึก..ครับ..ใส่ไว้สัก 1 อัน ให้นกจิกเล่นครับ... มีประโยชน์.....ม่านมีโทษครับ


รังเพาะ...กรงเล็กใช้รังเพาะเลิฟเบิร์ดขนาดเล็ก ครับ กรงใหญ่...ใช้ลังเพาะเลิฟเบิร์ด ใหญ่ครับ... แต่ผมนำรังเพาะมาปรับปรุงใหม่ครับ... จากเปิดด้านท้าย..เปลี่ยนเป็นเปิดด้านบน ครับ เพราะจะได้สะดวกในการดูลูกนก และไม่ต้องแหวกหญ้า.. ด้วยครับ เพราะจะทำให้ไม่สะดวกในการดูนะครับ....
รวมถึงการถ่ายรูปด้วยครับผม 

...
โดยปกติ นกที่น่าจะนำมาทำ คืออายุตั้งแต่ 7 เดือนขึ้นไปนะครับ แต่ถ้า 8 เดือนยิ่งดีครับ...เพราะถ้านกอายุน้อยๆ เวลาไข่จะติดก้น
และจะตายนะครับ....ส่วนการผสมพันธ์ถูกต้องแล้วครับตามที่เห็น. แต่ไข่จะมีเชื่อหรือไม่ต้องรอดูครับ....ส่วนเรื่องทำรัง..ตัวผู้จะคาบ
หญ้าไปทำรัง...เมื่อพร้อมก็จะผสมพันธ์นะครับ..แต่ถ้ารังไม่เรียบ ร้อย...ตัวเมียอาจจะไข่ลงพื้นได้นะครับ..งดดยเฉพาะนกรุ่นๆ ครับ


เปิดด้านบน ครับ....( รูปถ่ายรังนี้เป็นรังเลิฟเบิร์ด ครับ ) แต่โดยปกติ ผมจะใส่หญ้าไว้ในรังเพาะเลยนะครับ....
ไม่เคยให้นกคาบหญ้าเข้าไปทำรังครับ..เพราะไม่เคยใส่หญ้า ไว้ที่พื้นกรงนะครับ...เพราะนกจะเข้าไปสานรังเองครับ..
และจะช่วยประหยัดเวลาและพลังงานนกในการสร้างรังด้วยครับ..

 
หญ้าแห้ง...ครับ..ใช้หญ้าที่ให้กระต่ายก็ได้ครับ..มีขายทั่วไป หรือใช้ใบสนก็ได้นะครับ..แต่ควรนำมาล้างน้ำและตากแดดให้แห้ง
เพื่อล้างเขม่าควันดำและสิ่งสกปรกก่อนครับผม 


ยาที่ควรมีติดไว้ นะครับ...เช่น Scatt แก้โรค Air Sac หยดด้านหลังคอ 1 หยด แล้วอีก 21 วัน หยดอีก 1 ครั้ง
ราคาประมาณ 550-650 บาท ครับต่อ 1 ขวด 30 CC.

ซองบนรักษาโรคแคงเกอร์    ซองล่างรักษาขนพอง  ท้องเสีย
อีก 2 ชนิด ที่ขอแนะนำ ครับผม ตามรายละเอียด ที่แจ้งเลยครับ...
F-1 ใช้พ่นฆ่าเชื้อ ในกรงและพื้น....และตัวนก ครับ... เช่น เห็บ หมัด ตัวไรท์ ต่างๆ...แต่ห้ามโดนอาหารนะครับ..
เพราะจะเป็นอันตราย....

(ยาต่างๆยังมีอีกหลายตัว แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ชม )
ไว้จะมาแจ้งเพิ่มเติมครับ...


รวมๆแล้วก็จะออกมาแบบนี้ละครับ...


ขอบคุณทุกๆท่าน ที่เข้าแวะชม....

ขอให้มีควาสุขกับการเลี้ยงนกนะครับ...สาวกฟิ้นซ์ ทุกๆท่าน...
From ชัย เก้าไร่ 

 

คลิ๊กนี้มีความหมาย